Lịch sử Rượu Phú Lễ ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

1. Nghề nấu Rượu truyền thống của Người Phú Lễ

Nghề nấu rượu ở Phú Lễ đã tồn tại hơn 100 năm, nổi tiếng trong và ngoài nước bởi chất rượu nồng đậm, thơm ngon, sánh ngang với rượu Xuân Thạnh của Trà Vinh Gò Đen của Long An. Phú Lễ là xã thuần nông thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Dân cư Phú Lễ phần lớn là người Việt có nguồn gốc từ miền Trung di cư vào khai hoang lập ấp từ nhiều thế kỷ. Người dân Phú Lễ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, trồng giồng và chăn nuôi. Để tăng thêm thu snhập và tận dụng thời gian vào những lúc nông nhàn, họ đã biết khai thác các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để hình thành nên những nghề thủ công truyền thống mang đặc trưng riêng. Đó là nghề nấu rượu và đan đát. Riêng nghề nấu rượu ở Phú Lễ đã tồn tại hơn 100 năm, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước bởi chất rượu nồng đậm, thơm ngon, sánh ngang với rượu Xuân Thạnh của Trà Vinh và Gò Đen của Long An.

Năm 1826, vua Minh Mạng sắc phong và cho thành lập đình Phú Lễ, nay thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Phú Lễ từ đó sở hữu hai di sản văn hóa lớn, một là ngôi đình thuộc loại cổ và lớn nhất Nam Bộ với mái ngói rêu phong kỳ bí, hai là thứ rượu nếp Phú Lễ danh bất hư truyền.


Đình Phú Lễ (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)

2. Bí quyết riêng của nghề nấu Rượu Phú Lễ giúp rượu thơm ngon

Hiện nay, tại Phú Lễ có trên 134 hộ dân sống bằng nghề nấu rượu. Quy trình sản xuất rượu ở Phú Lễ cũng tương tự như nhiều địa phương khác trong cả nước, nhưng cũng có những bí quyết nghề nghiệp riêng.

Nghệ nhân Ba Dân đang thổi lửa nấu rượu (ảnh: ruouphule.com)

Nguyên liệu dùng để nấu rượu Phú Lễ là loại nếp mùa dài ngày ngon nhất, không chà trắng, chọn loại càng dẻo thì rượu sau khi nấu càng ngon. Còn hồ men để nấu rượu Phú Lễ là một trong những bí quyết truyền thống của người dân Phú Lễ. Hồ men này được người thợ pha chế với những liều lượng thích hợp đã tạo cho rượu Phú Lễ có nhiều điểm khác biệt so với các loại rượu khác ở trong nước nói chung và miền Tây Nam Bộ nói riêng. 

Theo ông Ba Vân là người nấu rượu lâu năm ở ấp Phú Thạnh cho biết: “Hồ men được chọn từ 34 vị thuốc Bắc và 2 vị thuốc Nam, là những vị thuốc có tính nhiệt, nóng và thơm, gồm: trần bì, quế khâu, đinh hương, tất phát, đại hồi, sa nhân, tiểu hồi, lương cương, càng cương, bạch khấu, ngọc khấu, mai hoàng, hậu phát, thảo quả, quế chi, trạch lan, xích thước, hồng hoa, linh cừ, mật nang, tạo giác, cam thảo, son tàu, cam thảo nam, thiên niên kiện, cát cánh, bồ kết, hương truật, nhãn lòng, trầu lương, rau răm, lá nhãn, ngũ vị, tai vị, tiêu sọ, mần tưới”. 

Thời gian gần đây, các vị cao niên còn nghiên cứu và cho thêm vào hồ men 2 loại thuốc Nam là riềng và ớt nhằm tăng thêm hương vị riêng cho rượu Phú Lễ. 38 vị thuốc này được tán nhuyễn thành bột, trộn với bột gạo lứt rồi nhồi chung với cám, vo thành viên tạo thành hồ men.

Hồ men dùng nấu Rượu Phú Lễ

Khi cơm đã được trộn đều hồ men, người thợ cho vào tĩn sành hoặc thùng nhựa để ủ nơi thoáng mát, hơi râm tối. Khoảng 7 đến 10 ngày sau, tùy theo thời tiết mát hay nóng, tĩn rượu ngấm men và sủi bọt, cơm rượu lắng xuống đáy, dung dịch nước biến thành màu cam nhạt, người thợ nếm thử, nước có vị chát, không ngọt là rượu đã lên men đúng độ. Còn đối với những người thợ đã có nhiều kinh nghiệm chỉ cần ngửi mùi thơm bay ra từ cơm rượu là có thể biết mẻ này sẽ trúng hay thất bại, nếu mùi bay ra hăng hăng là sẽ trúng, còn như chua thì mẻ rượu đó thì coi như bỏ. Sau đó đem nấu để lấy được loại rượu chính hiệu. 

Khi nấu thành công, rượu sẽ chảy xuống nhiều, còn như thất bại thì rượu chỉ nhỏ ra từng giọt. Muốn rượu ngon phải đốt củi liu riu cho đều lửa. Nếu nhiệt độ nóng quá hoặc yếu quá, hay lúc mạnh lúc yếu không đều cũng làm cho rượu nấu thành không được như ý, đôi khi còn hư rượu. 

Nhiều người cho rằng, rượu Phú Lễ có hương vị đặc biệt là do rượu được nấu bằng loại nếp dẻo cộng với chất hồ men được chế biến theo những liều lượng thích hợp và phương pháp nấu rượu theo quy trình truyền thống từ xưa đến nay. Chính rượu Phú Lễ được nấu từ những nguyên vật liệu đặc trưng của địa phương đã làm cho những giọt rượu càng thơm ngon mang hương vị đặc biệt của vùng đất và con người phương Nam.

3. Rượu Phú Lễ vang danh khắp miền

Trải qua bao thăng trầm, với biết bao gian nan thử thách, nhưng người dân Phú Lễ vẫn kiên trì bền bỉ tạo dựng, đồng thời không ngừng sáng tạo, có nhiều nghiên cứu cải tiến để cho ra đời sản phẩm rượu Phú Lễ vang danh khắp các vùng miền trong cả nước bởi có những đặc trưng riêng mà ít nơi nào có được. Vì thế, hương vị rượu Phú Lễ ngày càng thơm ngon, tinh khiết, chất lượng rượu ổn định, không gây độc hại và hợp khẩu vị của người tiêu dùng trong cả nước.

Rượu Nếp Phú Lễ Bến Tre

Rượu Phú Lễ là niềm tự Hào của vùng đất Bến Tre, là sản vật quý của cha ông ngàn xưa truyền lại. Vì vậy, không chỉ người dân Bến Tre gìn giữ bảo toàn mà tất cả mọi người đều nâng niu quý trọng và không ngừng phát triển tinh hoa rượu Việt đến bạn bè quốc tế. Nhiều người bảo, rượu Phú Lễ ngon bởi kỹ thuật làm rượu tinh túy nên có vị nồng đậm, thơm ngon và đô nặng. Rồi nhiều người cũng nói, rượu Phú Lễ ngon là bởi truyền thống xã Phú Lễ thuần nông đã sản sinh ra những loại nguyên liệu quý: gạo nếp, men rượu, nước giếng. Thực tế, dù có nguyên nhân gì đi chăng nữa thì lời giải thích rượu ngon đều đúng. 

Có thể nói, nghề nấu rượu ở Phú Lễ đã hiện diện lâu đời trên mảnh đất Bến Tre và là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh còn tồn tại. Do đó, việc bảo tồn và gìn giữ quy trình sản xuất cũng như cách pha chế hồ men là việc làm hết sức cần thiết trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. 

Rượu Phú Lễ - loại rượu mang đậm truyền thống văn hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và được mệnh danh đệ nhất trong tứ đại danh tửu.

---

Từ khóa: Rượu Phú Lễ | Rượu Phú Lễ bán ở đâu | Rượu Phú Lễ ở đâu | Rượu Phú Lễ Bến Tre | Rượu chuối hột Phú Lễ | Rượu Phú Lễ bao nhiêu tiền | Nơi bán rượu Phú Lễ TPHCM | Rượu Phú Lễ bao nhiêu độ | Rượu Phú Lễ Ba Tri bán ở đâu | Giá rượu phú lễ | Rượu Phú Lễ TPHCM | Rượu Phú Lễ Ba Tri | Ruou Phu Le | Ruou Phu Le ban o dau | Ruou Phu Le o dau | Ruou Phu Le Ben Tre | Ruou chuoi hot Phu Le | Ruou Phu Le bao nhieu tien | Noi ban ruou Phu Le TPHCM | Ruou Phu Le bao nhieu do | Ruou Phu Le Ba Tri ban o dau | Gia ruou phu le | Ruou Phu Le TPHCM | Ruou Phu Le Ba Tri.

>